- น่องไก่ หรือสะโพก
- หัวไชเท้า
- ซุปไก่ก้อน ๑ ก้อน
- กระเทียม ๒-๓ กลีบ บุบหยาบๆ
- พริกไทยเม็ด ๑๕-๒๐ เม็ด
- โป๊ยกั๊ก ๒ ดอก
- อบเชย ๒-๓ ท่อน
- เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มแล้วนำมาหั่นครึ่ง
- ขึ้นฉ่ายใช้ทั้งต้นและราก ๒-๓ ต้น
วิธีทำ
- วิธีทําตุ๋นไก่ - ใส่น้ำมันลงกระทะ เอากระเทียมลงเจียวพอเหลือง ตามด้วย อบเชย โป๊ยกั๊ก พริกไทยเม็ด ใส่เห็ดหอมลงไป ใส่น่องไก่ หรือสะโพก ใส่ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย และขึ้นฉ่าย สุดท้ายเติมนํ้า ต้มให้เดือด ปิดไฟพักไว้ 1 ชั่วโมง
- เครื่องปรุงได้แก่ - กระเทียมเจียว น้ำส้ม พริกผัด (เอากะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันเล็กน้อยใส่พริกป่นไปผัดแป๊ปเดียวก็ได้แล้ว) และหั่นขึ้นฉ่ายเตรียมไว้
http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=710
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น