เครื่องปรุง
- ซี่โครงหมูหั่นท่อน 500 กรัม
- เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มแล้วนำมาหั่นครึ่ง 5 ดอก
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบใหญ่ 4 กลีบ
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- ลูกผักชี ½ ช้อนชา
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
- เส้นก๋วยเตี๋ยว (ต้องแช่ให้นิ่ม)
วิธีทำ
- โขลกรวมกัน - (กระเทียม พริกไทยเม็ด และลูกผักชี)จนละเอียด จากนั้น ตักใส่ลงในหม้อต้มกระดูกหมู ปรุงรสด้วย - ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส และน้ำมันหอย ลดไฟเหลือไฟอ่อน ประมาณ 1 ชั่วโมง
- เมื่อครบหนึ่งชั่วโมงแล้วให้ตักกระดูกหมูออกมาไว้อีกหม้อหนึ่ง (หรือถ้ามีหม้อตุ๋นก็ใช้หม้อตุ๋น) เอาเห็ดหอมที่หั่นไว้ใส่ลงไป เวลาเทน้ำซุปต้องใช้กระชอนกรองเอาไว้น้ำซุปจะได้ใส
- เติมน้ำที่แช่เห็ดหอมลงไปให้ท่วมกระดูกหมูและเห็ดหอม เติมน้ำตาลทรายลงไป จากนั้นก็เคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ประมาณ 4-5 ชั่วโมง หรือจนซี่โครงหมูเปี่อย
- วิธีปรุงได้แก่ - นําเส้นก๋วยเตี๋ยวไปลวกให้สุก ตักใส่ถ้วย ใส่หมูตุ๋น ต้นหอม และเติมนํ้าชุบหมูลงไปโรยพริกไทยป่นและผักชีเล็กน้อย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น