รวมสูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยํา

รวมสูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยํา

วันอาทิตย์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2558

สูตรก๋วยเตี๋ยวเรือ

1. เส้นเล็ก 200 ก.
2. กระดูกสันหลังหมู 1/2 กก.
3. เลือดหมู 1/2 ถ้วย
4. ลูกชิ้นหมู 6 ลูก
5. เนื้อหมู 100 ก. (หั่นชิ้นบางๆ)
6. ถั่วงอก 100 ก.
7. ผักบุ้งไทย 50 ก. (หั่นท่อน)
8. ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย
9. รากผักชีทุบ 1 ราก
10. กระเทียมใหญ่ทุบ 4 กลีบ
11. เครื่องยาจีน 1 ชุด
12. พริกไทยดำทุบ 1 ชต.
13. กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วย
14. เกลือ 1 ชช.
15. น้ำตาลทราย 1 ชต.
16. ซอสถั่วเหลือง 2 ชต.
17. น้ำปลา 2 ชต.
18. น้ำเปล่า 1 ลิตร


1. ต้มน้ำให้เดือด เติมกระดูกสันหลังหมู รากผักชี กระเทียม พริกไทยทุบ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง เกลือ ปิดฝาต้มต่อไป 30 นาที
2. ใช้กระชอนตาถี่ตักเครื่องทั้งหมดที่ต้มในหม้อออกมา ต้มน้ำให้เดือดอีกหม้อหนึ่ง นำเส้นเล็ก ถั่วงอก ผักบุ้งใส่ตะกร้อลวกก๋วยเตี๋ยว ลวกในน้ำเดือดจัด 2 นาที เทเส้นก๋วยเตี๋ยวและผักใส่ชามเตรียมไว้
3. เทเลือดหมูใส่ทัพพี ค่อยๆรินน้ำซุปเข้ามาในทัพพี ใช้ช้อนคนไปเรื่อยๆ จนเลือดหมูเริ่มสุกจึงเทราดในเส้นก๋วยเตี๋ยว ตามด้วยลวกเนื้อหมู ลูกชิ้นในหม้อน้ำซุปจนสุก จึงตักใส่ชามก๋วยเตี๋ยว ตามด้วยลวกเนื้อหมู ลูกชิ้น ในหม้อน้ำซุปจนสุกจึงตักใส่ชามก๋วยเตี๋ยว โรยหน้าด้วยต้นหอม พริกไทยป่น กระเทียมเจียว เป็นอันเสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น