- เนื้อไก่ต้มฉีกเอาแต่เนื้อ ใช้ไก่ 1 ตัว
- ตับและกึ๋นลวก
- ถั่วงอก 2 กก.
- ตังฉ่าย 1 กระปุก
- ต้นหอม ผักชีหั่น 1 ถ้วย
- ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ถ้วย
- พริกไทยป่น 1 ขวด
- กระเทียมเจียวกับกากหมู 1 ถ้วย
- เส้นใหญ่ เส้นเล็ก เส้นหมี่ อย่างละ 1 กก.
วิธีทำน้ำซุป
นำไก่ที่ทำสะอาดแล้ว 2 ตัว ใส่หม้อต้ม ใส่รากผักชขี 10 ราก กระเทียม 4 หัว พริกไทยเม็ด 3 ช้อนโต๊ะ ทั้งหมดทุบให้แตก ใส่บ้วยเค็ม 5 เม็ด ทั้งหมดใส่ผ้าขาวบางห่อมัดให้แน่นใส่ลงในหม้อใส่น้ำ 30 ลิตร ต้มใช้ไฟแรงน้ำเดือดพล่านช้อนฟองออก ใส่เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 1 ถ้วยตวง เคี่ยวจนเนื้อไก่สุกหมดมัน ยกไก่ขึ้น ใส่หัวผักกาดขาวหั่น 1 กก. ลงต้ม ใส่ซุปไก่หนึ่งก้อน ชิมน้ำซุปให้หวานรสออกเค็มนิดๆสำหรับเป็นน้ำซุป
วิธีปรุงก๋วยเตี๋ยวน้ำ
ลวกเส้นพร้อมถั่วงอก หยิบเนื้อไก่ที่ฉีกไว้ใส่ 4 - 5 ชิ้น ใส่ตับเละกึ๋น ใส่ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา น้ำส้มพริกดอง 1 ช้อนโต๊ะ พริกป่น 1 ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนชา ตักน้ำซุปใส่ชาม ใส่กระเทียมเจียวกากหมู ใส่พริกไทยป่น ต้นหอมผักชีเสิร์ฟได้ พร้อมเครื่องปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น น้ำส้มพริกดองหรือน้ำส้มพริกตำ
วิธีปรุงก๋วยเตี๋ยวแห้ง
ลวกเส้นพร้อมถั่วงอกใส่ชาม คลุกกับกระเทียมเจียวกากหมู ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา ใส่เนื้อไก่ ตับไก่หรือกึ๋น ใส่ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา น้ำส้มพริกดอง 2 ช้อนชา พริกป่น 2 ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนชา โรยพริกไทยป่น โรยต้นหอมผักชีหั่น
สำหรับน้ำส้มพริกดอง ถ้าใช้พริกขี้หนูหั่นใส่น้ำส้มสายชูแท้จะให้รสก๋วยเตี๋ยวไก่อร่อยหอมกลิ่นพริกขี้หนู หรือจะให้น้ำส้มพริกตำก็ให้รสอร่อยพอกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น