รวมสูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยํา

รวมสูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยํา

วันอังคารที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2558

สูตรก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย (ก๋วยเตี๋ยวหมู , ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ)

ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย

เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวหมู

หมู เนื้อแดงปนมันสับละเอียด ใส่เกลือป่น กระเทียม พริกไทย รากผักชี ซีอิ้วขาว คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 1/2 ชั่วโมง ลูกชิ้นหมู ไส้กรอกปลาหั่นเฉียงบางๆ หมูเนื้อแดงต้มหั่นชิ้นบางๆ ตับต้มหั่นเป็นชิ้นๆ ไส้เล็กต้มสุกหั่นเป็นชิ้นๆ (ต้องล้างด้วยเกลือและน้ำส้มสายชูให้สะอาด นำไปต้มไฟแรงจนสุกแล้วจึงเคี่ยวไฟอ่อนๆ แล้วจึงนำมาหั่นเป็นชิ้นๆพอคำ) เส้นที่นำมาใช้มีเส้นใหญ่ เส้นเล็ก เส้นหมี่ บะหมี่ วุ้นเส้น
....เครื่องปรุงที่ใส่ก๋วยเตี๋ยว
ต้น หอม ผักชีหั่น ถั่วฝักยาวหั่นแฉลบตามยาวหรือผักตำลึง ถั่วงอก ถั่วลิสงคั่วป่น น้ำมันกระเทียมเจียว พริกไทยป่น พริกขี้หนูคั่วป่น น้ำซุปใส่ก๋วยเตี๋ยว ใช้น้ำต้มกับกระดูกหมู

...วิธีปรุงก๋วยเตี๋ยวน้ำ
ลวก เส้นพร้อมผักตามต้องการถั่วงอกหรือถั่วฝักยาวหรือผักตำลึงใส่ชาม ลวกหมูเนื้อแดงหั่นเป็นชิ้นๆ ลูกชิ้นหมู ไส้กรอกปลาหั่นเป็นชิ้นบางๆใส่ชาม ตักหมูสับใส่ชามใช้ช้อนตีให้แตก ใส่น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ใส่กระเทียมเจียว พริกขี้หนูป่น ตักน้ำซุปราดในชามใช้ทัพพีคนให้เข้ากันเทใส่ชามที่ใส่เส้นและผักลวกไว้ ถ้าต้องการรสต้มยำใส่ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ โรยหอมผักชีหั่น ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล พริกดอง น้ำส้มสายชู (ใช้พริกชี้ฟ้าหรือพริกขี้หนูตามชอบ) ใส่พริกป่น
...วิธีปรุงก๋วยเตี๋ยวแห้ง
นำ เอาหมูสับลวกน้ำร้อนจนสุกใส่ชาม ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอก ถั่วฝักยาวหรือตำลึงใส่ในชาม ตักกระเทียมเจียวคนไม่ให้เส้นติดกัน ใส่ลูกชิ้นหมู ไส้กรอกปลา หมูต้มสุก ตับ เส้นเล็ก ใส่ต้นหอมผักชีหั่น ใส่น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ้วขาว ถั่วลิสงคั่วป่น พริกป่น น้ำส้มพริกดอง


........................................
เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวเนื้อ

เนื้อวัวสดหั่นเป็นชิ้นๆ ตับ ลูกชิ้น เนื้อ เนื้อเปื่อย

(วิธีทำเนื้อเปื่อย ใช้เนื้อติดมันหรือเนื้อสามชั้นหั่นเป็นชิ้นใหญ่พอควร เนื้อ 2 กก. กระเทียม 2 หัว พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ ผักชี 10 ราก อบเชย 1 นิ้วฟุต 2 ท่อน ข่าหั่นแว่น 3 แว่น ลูกผักชี 2 ช้อนชา โป๊ยกั๊ก 2 ดอก ใบกระวาน 2 ใบ นำเครื่องเทศใส่ผ้าขาวบางห่อให้แน่นใส่ลงต้มกับเนื้อหั่นใช้ไฟแรงช้อนฟองทิ้ง ใส่น้ำตาล ซีอิ้วขาว เกลือ ขณะต้มเติมน้ำเย็นเพื่อให้เนื้อเปื่อย ช้อนเนื้อเปื่อยขึ้นนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ ช้อนเครื่องเทศออกเหลือน้ำที่ต้มใช้ทำน้ำซุป)

ถั่วงอก ถั่วฝักยาวหั่นเฉียงบางๆ ต้นหอม ผักชีหั่น ถั่วลิสงคั่วป่น มะนาวผ่าเป็นเสี้ยวๆ กระเทียมเจียว กับกากหมู เส้นใหญ่ เส้นเล็ก เส้นหมี่

...วิธีปรุงก๋วยเตี๋ยวน้ำ

ลวกเส้นพร้อมผักที่ต้องการใส่ชาม ลวกเนื้อสด ตับ ลูกชิ้น ใส่ชาม ใส่น้ำปลา น้ำตาล บีบมะนาว ตักน้ำซุปราดลงไปโรยต้นหอมผักชี ใส่กระเทียมเจียว ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มพริกดอง (ใช้พริกขี้หนูคั่วกับกระเทียมโขลกให้ละเอียด ใส่น้ำส้มสายชู) ผู้รับประทานจะเติม พริกป่น น้ำตาล น้ำส้มพริกดอง ตามชอบ

....วิธีปรุงก๋วยเตี๋ยวแห้ง

ลวกเส้นพร้อมผักที่ต้องการใส่กระเทียมเจียวคลุกให้เข้ากับเส้นใส่ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาล ลวกเนื้อที่เป็นเครื่องปรุงใส่ชาม ใส่ถั่วลิสงคั่วป่น ใส่ซีอิ้วดำ โรยต้นหอมผักชีหั่น ผู้รับประทานปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล พริกป่น น้ำส้มพริกดองตามชอบ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น