รวมสูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยํา

รวมสูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยํา

วันจันทร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2558

สูตรก๋วยเตี๋ยวกระดูกต้มยำ

ส่วนผสม
  1. วุ้นเส้นหรือเส้นใหญ่  
  2. เนื้อหมูติดมันสับ  
  3.  เนื้อหมูหั่นเป็นบางๆ        
  4. ถั่วงอกเด็ดหาง                                                                                                  
  5. กุ้งแห้งฝอย                                              
  6. ตังฉ่าย                                                  
  7. กระเทียมเจียวปนแคบหมู                    
  8. ผักชีซอย                                                         
  9. ต้นหอมซอย                                                           
เครื่องปรุงรสต่อ 1  ชาม
  1. น้ำพริกเผา                                               
  2. น้ำปลา 
  3. กระเทียมเจียวปนแคบหมู  
  4. ชูรส 
  5. พริกไทย                                               
  6. น้ำตาล                                                  
  7. ถั่วลิสงคั่วบด  
  8. น้ำส้ม                                                    
  9. น้ำซุปกระดูกหมูอ่อน                                                    

สูตรน้ำซุปกระดูกหมู
  1. กระดูกหมู หัวไชเท้า รากผักชีทุบ กระเทียมทุบ  พริกไทยเม็ดบุดพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ 
  2. ปรุงด้วย เกลือ ซีอิ้วขาว น้ำตาลกรวด ต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำซุปหอมหวาน ปิดไฟ

วิธีทำ
1. ลวกหมูสับ หมูชิ้น โดยต้มน้ำ ในหม้อด้วยไฟกลาง พอเริ่มเดือดใส่หมูสับ คนให้เนื้อหมูสุกและกระจายไม่รวมกันเป็นก้อน

2. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอก ใส่กระเทียมเจียวปนแคบหมู ใส่หมูชิ้น หมูสับ กุ้งแห้ง ตังฉ่าย กระดูกหมูอ่อน

3 ปรุงรส เติมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาล น้ำส้ม รสดี ถั่วลิสงคั่ว ตักน้ำซุปร้อน ๆ โรยผักชีและต้นหอม พริกไทย ตกแต่งด้วยมะนาวหั่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น