รวมสูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยํา

รวมสูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยํา

วันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

สูตรก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยํา (น้ำ) สูตร๒


เครื่องปรุง
  1. กระดูกหมูหรือซี่โครงไก่
  2. ผงคนอร์
  3. น้ำมันหอย
  4. ซีอิ๊วขาว
  5. น้ำกระเทียมดอง
  6. หัวไชเท้า
  7. ถั่วลิสงบด
  8. มะนาว
  9. ต้นหอม
  10. กระเทียมเจียว
  11. ตั้งฉ่าย
  12. พริกป่น
  13. น้ำปลา
  14. น้ำส้มสายชู
  15. ก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ (ต้องแช่ให้นิ่ม)
  16. หมูสับ ตับหมู ลูกชิ้น (ต้องทําให้สุกก่อน)

เครื่องปรุง
  1. วิธีทําน้ำซุป - ตั้งหม้อต้มนํ้าให้เดือด ใช้กระดูกหมูหรือซี่โครงไก่ ต้มให้เดือดๆ เติมผงคนอร์ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำกระเทียมดอง หัวไชเท้า ก็หั่นใส่ลงไป จะทําให้รสชาติหวาน
  2. วิธีล้างตับหมู - หั่นตับแล้วให้ใส่นํ้ามะนาว แล้วใส่นํ้าล้างๆเวลาลวกตับ ตับจะเด้งฟูสวยและไม่คาว
  3. วิธีทํา - นําเส้นก๋วยเตี๋ยวไปลวกให้สุก ตักใส่จาน ใส่กระเทียมเจียวคลุกให้เข้ากัน ใส่หมูสับ ลูกชิ้น เครื่องปรุงได้แก่ - พริกป่น ถั่วป่น มะนาวสด น้ำปลา น้ำส้มสายชู กระเทียมเจียว ตั้งฉ่าย และต้นหอม

2 ความคิดเห็น: