รวมสูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยํา

รวมสูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยํา

วันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

สูตรก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูต้มยำ (น้ำ) สูตร๑



เครื่องปรุง
  1. หมูสับ ลูกชิ้น (ต้องทําให้สุกก่อน)
  2. ซุปไก่ก้อน ๑ ก้อน
  3. กระเทียม ๒-๓ กลีบ บุบหยาบๆ
  4. พริกไทยเม็ด ๑๕-๒๐ เม็ด
  5. ถั่วงอก (ลวดใหุ้สุกก่อน)
  6. ต้นหอม
  7. ถั่วลิสงบด
  8. มะนาว
  9. ต้นหอม
  10. กระเทียมเจียว
  11. ตั้งฉ่าย
  12. พริกป่น
  13. น้ำปลา
  14. น้ำส้มสายชู
วิธีทำ
  • เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก เส้นใหญ่ หรือ เส้นหมี่ (ต้องแช่ให้นิ่ม)
  • วิธีหมักหมู - ใส่กระเทียมสับ พริกไทยป่น แป้งมัน คลุกเคล้าให้เข้ากันดี พักไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง (นําไปลวกที่หม้อน้ำซุปให้สุก) ตักพักไว้
  • วิธีทําน้ำซุป - ใช้ซุปก้อน พริกไทยเม็ด กระเทียมไม่ต้องปลอกเปลือก
  • วิธีทําได้แก่ - นําเส้นก๋วยเตี๋ยวไปลวกให้สุก ตักใส่จาน ใส่กระเทียมเจียวคลุกให้เข้ากัน ใส่หมูสับ ลูกชิ้น และถั่วงอก
  • เครื่องปรุงได้แก่ - พริกป่น น้ำปลา น้ำส้มสายชู ถั่วลิสงบด มะนาว ต้นหอม กระเทียมเจียว ตั้งฉ่าย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น