วัตถุดิบ
1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหรือเส้นใหญ่หรือวุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่มหรือบะหมี่
2. ปลาหมึกแช่
3. เต้าหู้ขาวแข็ง
4. น้ำมันพืชสำหรับทอด
5. ผักบุ้งไทยหั่นท่อนขนาด
6. ลูกชิ้นปลา
7. ฮื่อก๊วยหั่นชิ้นบาง
8. เลือดหมูหั่นลูกเต๋าขนาด
9. กระเทียมเจีย
10. ต้นหอมซอย
11. ผักชีซอย
12. ผักชีซอย
13. น้ำซุปกระดูกหมู
ซอสเย็นตาโฟ
1. เต้าหู้ยี้
3. น้ำกระเทียมดอง
4. น้ำต้มสุก
5. น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1. ทำซอสเย็นตาโฟโดยบี้เนื้อเต้าหู้ยี้ให้ละเอียดในถ้วย จากนั้นใส่ซอสแดง น้ำกระเทียมดอง น้ำต้มสุกและน้ำตาล คนให้เข้ากัน พักไว้
2. ล้างปลาหมึกให้สะอาด ผ่าแบะตัวปลาหมึกออก บั้งเนื้อด้านในเป็นตาราง หั่นเนื้อเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอคำ ใส่จาน พักไว้
3. หั่นครึ่งเต้าหู้ตามขวาง จากนั้นหั่นแต่ละชิ้นเป็นแผ่นบางให้ได้ 4 ชิ้น ใส่เต้าหู้ลงทอดในกระทะน้ำมันร้อนไฟกลางจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น แล้วจึงหั่นเป็นชิ้นบาง ใส่จานไว้
4. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและผักบุ้งในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟจนสุก ใส่ลงในชาม จากนั้นลวกปลาหมึก ลูกชิ้นปลา ฮื่อก๊วย และเลือดหมูใส่ตามลงไป ใส่เต้าหู้ทอด ราดด้วยซอสเย็นตาโฟ โรยกระเทียมเจียว ต้นหอม และผักชี ตักน้ำซุปใส่ เสิร์ฟร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น