รวมสูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยํา

รวมสูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยํา

วันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

สูตรก๋วยเตี่ยวลูกชิ้นหมู (นํ้า)


เครื่องปรุง
  1. ซี่โครงหมูหั่นท่อน 500 กรัม
  2. เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มแล้วนำมาหั่นครึ่ง 5 ดอก
  3. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  4. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  7. กระเทียมกลีบใหญ่ 4 กลีบ
  8. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
  9. ลูกผักชี ½ ช้อนชา
  10. น้ำเปล่า 3 ถ้วย
  11. เส้นก๋วยเตี๋ยว (ต้องแช่ให้นิ่ม)

วิธีทำ
  • โขลกรวมกัน - (กระเทียม พริกไทยเม็ด และลูกผักชี)จนละเอียด จากนั้น ตักใส่ลงในหม้อต้มกระดูกหมู ปรุงรสด้วย - ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส และน้ำมันหอย ลดไฟเหลือไฟอ่อน ประมาณ 1 ชั่วโมง
  • เมื่อครบหนึ่งชั่วโมงแล้วให้ตักกระดูกหมูออกมาไว้อีกหม้อหนึ่ง (หรือถ้ามีหม้อตุ๋นก็ใช้หม้อตุ๋น) เอาเห็ดหอมที่หั่นไว้ใส่ลงไป เวลาเทน้ำซุปต้องใช้กระชอนกรองเอาไว้น้ำซุปจะได้ใส
  • เติมน้ำที่แช่เห็ดหอมลงไปให้ท่วมกระดูกหมูและเห็ดหอม เติมน้ำตาลทรายลงไป จากนั้นก็เคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ประมาณ 4-5 ชั่วโมง หรือจนซี่โครงหมูเปี่อย
  • วิธีปรุงได้แก่ - นําเส้นก๋วยเตี๋ยวไปลวกให้สุก ตักใส่ถ้วย ใส่หมูตุ๋น ต้นหอม และเติมนํ้าชุบหมูลงไปโรยพริกไทยป่นและผักชีเล็กน้อย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น