รวมสูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยํา

รวมสูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยํา

วันจันทร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2558

สูตรก๋วยเตี๋ยวไก่ (แห้ง และ นํ้า)

เครื่องปรุง
  1. เนื้อไก่ต้มฉีกเอาแต่เนื้อ ใช้ไก่ 1 ตัว 
  2. ตับและกึ๋นลวก 
  3. ถั่วงอก 2 กก. 
  4. ตังฉ่าย 1 กระปุก
  5.  ต้นหอม ผักชีหั่น 1 ถ้วย 
  6. ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ถ้วย 
  7. พริกไทยป่น 1 ขวด 
  8. กระเทียมเจียวกับกากหมู 1 ถ้วย 
  9. เส้นใหญ่ เส้นเล็ก เส้นหมี่ อย่างละ 1 กก.


วิธีทำน้ำซุป

นำไก่ที่ทำสะอาดแล้ว 2 ตัว ใส่หม้อต้ม ใส่รากผักชขี 10 ราก กระเทียม 4 หัว พริกไทยเม็ด 3 ช้อนโต๊ะ ทั้งหมดทุบให้แตก ใส่บ้วยเค็ม 5 เม็ด ทั้งหมดใส่ผ้าขาวบางห่อมัดให้แน่นใส่ลงในหม้อใส่น้ำ 30 ลิตร ต้มใช้ไฟแรงน้ำเดือดพล่านช้อนฟองออก ใส่เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 1 ถ้วยตวง เคี่ยวจนเนื้อไก่สุกหมดมัน ยกไก่ขึ้น ใส่หัวผักกาดขาวหั่น 1 กก. ลงต้ม ใส่ซุปไก่หนึ่งก้อน ชิมน้ำซุปให้หวานรสออกเค็มนิดๆสำหรับเป็นน้ำซุป



วิธีปรุงก๋วยเตี๋ยวน้ำ

ลวกเส้นพร้อมถั่วงอก หยิบเนื้อไก่ที่ฉีกไว้ใส่ 4 - 5 ชิ้น ใส่ตับเละกึ๋น ใส่ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา น้ำส้มพริกดอง 1 ช้อนโต๊ะ พริกป่น 1 ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนชา ตักน้ำซุปใส่ชาม ใส่กระเทียมเจียวกากหมู ใส่พริกไทยป่น ต้นหอมผักชีเสิร์ฟได้ พร้อมเครื่องปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น น้ำส้มพริกดองหรือน้ำส้มพริกตำ


วิธีปรุงก๋วยเตี๋ยวแห้ง

ลวกเส้นพร้อมถั่วงอกใส่ชาม คลุกกับกระเทียมเจียวกากหมู ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา ใส่เนื้อไก่ ตับไก่หรือกึ๋น ใส่ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา น้ำส้มพริกดอง 2 ช้อนชา พริกป่น 2 ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนชา โรยพริกไทยป่น โรยต้นหอมผักชีหั่น

สำหรับน้ำส้มพริกดอง ถ้าใช้พริกขี้หนูหั่นใส่น้ำส้มสายชูแท้จะให้รสก๋วยเตี๋ยวไก่อร่อยหอมกลิ่นพริกขี้หนู หรือจะให้น้ำส้มพริกตำก็ให้รสอร่อยพอกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น