รวมสูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยํา

รวมสูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยํา

วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

สูตร ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูมะนาว (น้ำ)


เครื่องผสม
  1. เส้นก๋วยเตี๋ยว
  2. หมูสับ
  3. ไข่ไก่ต้ม
  4. เกี้ยวทอด
เครื่องปรุงรสต้มยำมะนาว
  1. พริก
  2. น้ำปลา
  3. น้ำตาล
  4. กระเทียมเจียว
  5. พริกไทย
  6. ตั้งฉ่าย
  7. น้ำส้ม / มะนาว
  8. ต้นหอม / ผักชี
  9. ถั่วลิสง ตำละเอียด
วิธีต้มน้ำซุป
น้ำกระเทียมดอง รากผักชี  หัวไชเท้า ซี่โครงหมูหรือไก่

วันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

สูตรก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น สูตร๑

เครื่องปรุง
  1. ปีกไก่ 9
  2. อบเชย 2 ชิ้น
  3. โป๊ยกั๊กคั่ว 2 ดอก
  4. รากผักชีทุบ 2 ราก
  5. กระเทียมทุบ 3 กลีบใหญ่
  6. พริกไทยเม็ดทุบ ๒๐ เม็ด
  7. เกลือป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
  8. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  9. ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำตาลทรายแดง 1/2 ช้อนโต๊ะ
  11. เส้นก๋วยเตี๋ยว (ต้องแช่ให้นิ่ม)
วิธีทำ
  • วิธีตุ๋นไก่ - ตักน้ำเปล่าใส่หม้อ ตามด้วย อบเชย โป๊ยกั๊ก พริกไทยเม็ด รากผักชีทุบ เกลือป่น ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลทรายแดง พอน้ำเดือดใส่ไก่ลงไป ตุ๋นประมาณ ๑ ชั่วโมง
  • วิธีปรุงได้แก่ - นําเส้นก๋วยเตี๋ยวไปลวกให้สุก ตักใส่ถ้วย ใส่ไก่ตุ๋น พริกปน กระเทียมเจียว ต้นหอม และเติมนํ้าชุบ เสร็จแล้ว

สูตรก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อย


 เครื่องปรุง
  1. เนื้อวัวส่วนน่อง 500 กรัม
  2. กระเทียมทุบพอแตก 4 กลีบ
  3. รากผักชีทุบ ประมาณ 5 ราก
  4. พริกไทยคั่วแล้วบุบ 1 ช้อนโต๊ะ
  5. ก้อนคนอเนื้อ 1 ก้อน
  6. หัวกระเทียมดอง 4 หัวไม่ต้องทุบหรือซอย ไม่เอาน้ำกระเทียมดอง
  7. ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ เต้าเจี่ยว 1/4 ถ้วย (รวมกัน)
  8. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ (รวมกัน)
  9. เส้นหมี่ (ต้องแช่ให้นิ่ม)
  10. ต้นหอม
  11. ต้นหอม
  12. กระเทียมเจียว
  13. ตั้งฉ่าย
วิธีทำ
  • วิธีทําน้ำซุป - เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่กระเทียมทุบ พริกไทยคั่วแล้วบุบ รากผักชีทุบ ซีอิ้วดำ เต้าเจี่ยว กระเทียมดอง น้ำตาล และเกลือ พอน้ำเดือดจัดๆแล้วจึงใส่เนื้อลงไป ตุ๋นเนื้อไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง
  • วิธีปรุงได้แก่ - นําเส้นก๋วยเตี๋ยวไปลวกให้สุก ตักใส่ถ้วย ใส่เนื้อตุ๋น ตั้งฉ่าย ต้นหอม กระเทียมเจียว และเติมนํ้าชุบเนื้อลงไป

สูตรก๋วยเตี่ยวลูกชิ้นหมู (นํ้า)


เครื่องปรุง
  1. ซี่โครงหมูหั่นท่อน 500 กรัม
  2. เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มแล้วนำมาหั่นครึ่ง 5 ดอก
  3. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  4. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  7. กระเทียมกลีบใหญ่ 4 กลีบ
  8. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
  9. ลูกผักชี ½ ช้อนชา
  10. น้ำเปล่า 3 ถ้วย
  11. เส้นก๋วยเตี๋ยว (ต้องแช่ให้นิ่ม)

วิธีทำ
  • โขลกรวมกัน - (กระเทียม พริกไทยเม็ด และลูกผักชี)จนละเอียด จากนั้น ตักใส่ลงในหม้อต้มกระดูกหมู ปรุงรสด้วย - ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส และน้ำมันหอย ลดไฟเหลือไฟอ่อน ประมาณ 1 ชั่วโมง

สูตรก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น สูตร๒

เครื่องปรุง
  1. น่องไก่ หรือสะโพก
  2. หัวไชเท้า
  3. ซุปไก่ก้อน ๑ ก้อน
  4. กระเทียม ๒-๓ กลีบ บุบหยาบๆ
  5. พริกไทยเม็ด ๑๕-๒๐ เม็ด
  6. โป๊ยกั๊ก ๒ ดอก
  7. อบเชย ๒-๓ ท่อน
  8. เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มแล้วนำมาหั่นครึ่ง
  9. ขึ้นฉ่ายใช้ทั้งต้นและราก ๒-๓ ต้น

วิธีทำ
  1. วิธีทําตุ๋นไก่ - ใส่น้ำมันลงกระทะ เอากระเทียมลงเจียวพอเหลือง ตามด้วย อบเชย โป๊ยกั๊ก พริกไทยเม็ด ใส่เห็ดหอมลงไป ใส่น่องไก่ หรือสะโพก ใส่ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย และขึ้นฉ่าย สุดท้ายเติมนํ้า ต้มให้เดือด ปิดไฟพักไว้ 1 ชั่วโมง

วันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

วิธีทำ รวมสูตรทําน้ำซุป (ก๋วยเตี๋ยว)

วิธีทําน้ำซุป
  1. สูตร ๑ - ตั้งหม้อต้มนํ้าให้เดือด ใส่กระดูกหมู ซุปเนื้อ ๒ ก้อน นํ้ากระเทียมดอง ๒ ช้อนโต๊ะ และใส่หัวกระเทียมดองไปด้วย ๒ หัว สูตรนี้เราไม่ใส่ซีอิ๊ว ถ้าใส่รสชาติจะเปลี่ยนเพราะมีกลิ่นซีอิ๊ว
  2. สูตร ๒ - ตั้งหม้อต้มนํ้าให้เดือด ใช้กระดูกหมูหรือซี่โครงไก่ ต้มให้เดือดๆ เติมผงคนอร์ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำกระเทียมดอง หัวไชเท้า หั่นใส่ลงไป จะทําให้รสชาติหวาน
  3. สูตร ๓ - ตั้งหม้อต้มนํ้าให้เดือด ใช้ซุปก้อนช่วยเพิ่มรสอร่อยค่ะ พริกไทยเม็ด กระเทียมไม่ต้องปลอกเปลือก

สูตรก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูต้มยำ (น้ำ) สูตร๑



เครื่องปรุง
  1. หมูสับ ลูกชิ้น (ต้องทําให้สุกก่อน)
  2. ซุปไก่ก้อน ๑ ก้อน
  3. กระเทียม ๒-๓ กลีบ บุบหยาบๆ
  4. พริกไทยเม็ด ๑๕-๒๐ เม็ด
  5. ถั่วงอก (ลวดใหุ้สุกก่อน)
  6. ต้นหอม
  7. ถั่วลิสงบด
  8. มะนาว
  9. ต้นหอม
  10. กระเทียมเจียว
  11. ตั้งฉ่าย
  12. พริกป่น
  13. น้ำปลา
  14. น้ำส้มสายชู
วิธีทำ
  • เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก เส้นใหญ่ หรือ เส้นหมี่ (ต้องแช่ให้นิ่ม)
  • วิธีหมักหมู - ใส่กระเทียมสับ พริกไทยป่น แป้งมัน คลุกเคล้าให้เข้ากันดี พักไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง (นําไปลวกที่หม้อน้ำซุปให้สุก) ตักพักไว้

สูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมููมะนาว (แห้ง)

เครื่องปรุง
  1. หมูสับ ลูกชิ้น (ต้องทําให้สุกก่อน)
  2. ผักบุ้ง (ลวดใหุ้สุกก่อน)
  3. ต้นหอม และผักชี
  4. ถั่วลิสงบด
  5. ตั้งฉ่าย
  6. มะนาว และน้ำส้มสายชู
  7. กระเทียมเจียว
  8. พริกป่น
  9. น้ำปลา
  10. นํ็าตาล
เครื่องปรุง
  • เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ (ต้องแช่ให้นิ่ม)
  • เครื่องปรุงหมักหมูสับ - ใส่พริกไทยป่น แป้งมัน คลุกเคล้าให้เข้ากันดี พักไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง (นําไปลวกที่หม้อน้ำซุปให้สุก) ตักพักไว้
  • วิธีทําได้แก่ - นําเส้นหมี่ไปลวกให้สุก ตักใส่จาน ใส่กระเทียมเจียวคลุกให้เข้ากัน ใส่หมูสับ ลูกชิ้น และผักบุ้ง ตั้งฉ่าย ต้นหอม กระเทียมเจียว และถั่วลิสงบด
  • เครื่องปรุงได้แก่ - พริกป่น นํ็าตาล น้ำปลา น้ำส้มสายชู และมะนาว

สูตรก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยํา (น้ำ) สูตร๒


เครื่องปรุง
  1. กระดูกหมูหรือซี่โครงไก่
  2. ผงคนอร์
  3. น้ำมันหอย
  4. ซีอิ๊วขาว
  5. น้ำกระเทียมดอง
  6. หัวไชเท้า
  7. ถั่วลิสงบด
  8. มะนาว
  9. ต้นหอม
  10. กระเทียมเจียว
  11. ตั้งฉ่าย
  12. พริกป่น
  13. น้ำปลา
  14. น้ำส้มสายชู
  15. ก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ (ต้องแช่ให้นิ่ม)
  16. หมูสับ ตับหมู ลูกชิ้น (ต้องทําให้สุกก่อน)

เครื่องปรุง
  1. วิธีทําน้ำซุป - ตั้งหม้อต้มนํ้าให้เดือด ใช้กระดูกหมูหรือซี่โครงไก่ ต้มให้เดือดๆ เติมผงคนอร์ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำกระเทียมดอง หัวไชเท้า ก็หั่นใส่ลงไป จะทําให้รสชาติหวาน
  2. วิธีล้างตับหมู - หั่นตับแล้วให้ใส่นํ้ามะนาว แล้วใส่นํ้าล้างๆเวลาลวกตับ ตับจะเด้งฟูสวยและไม่คาว
  3. วิธีทํา - นําเส้นก๋วยเตี๋ยวไปลวกให้สุก ตักใส่จาน ใส่กระเทียมเจียวคลุกให้เข้ากัน ใส่หมูสับ ลูกชิ้น เครื่องปรุงได้แก่ - พริกป่น ถั่วป่น มะนาวสด น้ำปลา น้ำส้มสายชู กระเทียมเจียว ตั้งฉ่าย และต้นหอม